MT_pretHeader 2Lab
Đào tạo quản lý năng lượngGiới thiệu TT kỹ thuật nhựa-cao su và đào tạo quản lý năng lượngBàn giao máy sản xuấtCompound
Trang chủTin tứcNgành nhựaNhựa tái tạo sau khi bị hỏng

Nhựa tái tạo sau khi bị hỏng

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Illinois, Hoa Kỳ đã chế tạo được loại vật liệu không chỉ hàn gắn mà còn tái tạo. Đến nay, vật liệu tự sửa lỗi chỉ có thể liên kết các vết nứt nhỏ. Nhưng, vật liệu mới đổ đầy các vết nứt và lỗ rộng bằng cách tái tạo vật liệu.
 
GS. Jeffry S. Moore, một trong các tác giả nghiên cứu cho biết họ đã chứng minh hệ thống vật liệu hữu cơ, tổng hợp có khả năng sửa lỗi bằng cách tái tạo như trong một số hệ thống sự sống.
 
Khả năng tự sửa lỗi sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho các hàng hóa thương mại, chẳng hạn như bộ giảm xóc ô tô bị hỏng tự sửa lỗi trong vài phút sau vụ tai nạn, mà cả các bộ phận và sản phẩm khó thay thế hoặc sửa chữa như trong các ứng dụng  của ngành hàng không vũ trụ.
 
Khả năng tái tạo của vật liệu mới dựa vào nghiên cứu trước đây của nhóm về việc phát triển các vật liệu mao mạch. Sử dụng sợi công thức đặc biệt có khả năng phân hủy, các nhà khoa học có thể chế tạo vật liệu bằng các mạng lưới mao mạch mô phỏng hệ thống tuần hoàn sinh học. Mạng lưới mao mạch cung cấp khối lượng lớn chất hàn gắn, cho phép phục hồi các khu vực hỏng hóc rộng. Cách tiếp cận này còn cho phép phục hồi nhiều lần nếu vật liệu bị hỏng đi hỏng lại.
 
Đối với vật liệu tái tạo, hai mao mạch liền kề, song song được đổ đầy hóa chất tái tạo, chảy ra khi hỏng hóc xuất hiện. Hai chất lỏng trộn lẫn tạo thành gel, làm đầy các vết nứt và lỗ do hỏng hóc gây ra. Sau đó, gel đông cứng thành polime chắc chắn, khôi phục độ bền cơ học của nhựa.
 
GS. Scott White, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng họ đã tìm cách khắc phục nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến việc tái tạo gồm trọng lực. Các chất lỏng phản ứng được sử dụng tạo thành gel khá nhanh đến mức khi gel được giải phóng, nó cứng lại ngay.
 
Nhóm nghiên cứu đã chứng minh hệ thống tái tạo trên 2 loại nhựa thương mại lớn nhất, đó là nhựa nhiệt dẻo và nhựa phản ứng nhiệt. Các phản ứng hóa học có thể được điều chỉnh để kiểm soát tốc độ hình thành gel hoặc tốc độ đông cứng tùy thuộc vào mức độ hỏng hóc. Ví dụ, tác động của một viên đạn sẽ gây ra một loạt vết nứt phân tán cũng như lỗ ở giữa, do đó, phản ứng gel có thể chậm lại cho phép các hóa chất thấm vào các vết nứt trước khi đông cứng.
 
Các nhà nghiên cứu cho rằng nhựa và polime thương mại có các mạng lưới mao mạch chứa đầy chất tái tạo, sẵn sàng được sử dụng bất cứ khi nào hỏng hóc xuất hiện rất giống chữa bệnh bằng phương pháp sinh học.
 
Nguồn: http://www.vista.gov.vn/UserPages/News/detail/tabid/73/newsid/9370/seo/Nhua-tai-tao-sau-khi-bi-hong/language/vi-VN/Default.aspx
N.P.D (Theo Escience, 8/5/2014)
Trở về
Thông tin khác
Giá vàng
Loại Mua Bán
Tỷ giá ngoại tệ
   
 

    Thống kê truy cập

    Đang Online: 58
    Lượt truy cập: 11,567